Các con có ý thức tự giác giúp đỡ bố mẹ công việc nhà và hình thành lối sống tự lập là điều mà mọi phụ huynh đều mong muốn ở các con. Điều đó giúp các con sống có trách nhiệm hơn với những người xung quanh và trách nhiệm với chính cuộc sống của mình. Tuy nhiên đây là những kỹ năng mềm phải được rèn luyện mới có thể tạo thành những ý thức tự giác cho các con. Quá trình rèn luyện sẽ giúp các con nhận ra được những giá trị tốt đẹp của bản thân mình đối với những người xung quanh.

Vậy bố mẹ sẽ làm gì để con tự giác trong việc nhà và sống tự lập hơn? Với mỗi lứa tuối học sinh thì ý thức tự giác trong công việc cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên, bố mẹ phải luôn là những người định hướng rèn luyện cho các con những kỹ năng cơ bản đó bằng việc:

– Khởi tạo tính tự giác.
Với mỗi lứa tuổi, các con sẽ phù hợp với những công việc nhất định. Vì thế bố mẹ cần hướng dẫn, định hướng cho các con. Chẳng hạn khi các con học tiểu học bố mẹ hướng dẫn con những việc nhẹ nhàng như: quét dọn nhà cửa, rửa bát, sắp xếp đồ đạc… khi các con lớn hơn hướng dẫn các con làm việc tương ứng với khả năng của con như: nấu ăn cho gia đình, giải quyết những công việc khi bố mẹ vắng nhà…

– Giúp con có cảm hứng trong công việc.
Khi còn nhỏ các con có thể chưa ý thức được trách nhiệm của mình trong những công việc ở nhà để giúp đỡ bố mẹ. vì thế chúng ta cần giúp các con có hứng thú với những công việc đó, tránh tạo tâm lý ép buộc sẽ khiến các con không thể tự giác làm.

– Khuyến khích và ngợi khen
Đây là hành động có ý nghĩa rất lớn đối với các con, nó khiến các con thấy mình được công nhận, thấy những việc các con làm có ý nghĩa và giúp đỡ được cho bố mẹ.

Như vậy hình thành ý thức tự giác trong việc nhà cho các con cũng chính là một trong những kỹ năng cần thiết mà các con cần được rèn luyện hàng ngày và ở mọi lứa tuổi khác nhau. Khi các con có ý thức tự giác giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà sẽ hình thành tính cách tự lập trong cuộc sống cho con. Đây cũng chính là những kỹ năng mềm sẽ được thầy cô giáo tại Trung tâm luyện thi Hà Nội tích hợp xen kẽ vào trong những bài giảng để giúp các con phát triển một cách toàn diện nhất, đồng thời giúp phụ huynh giải quyết phần nào những lo lắng, khó khăn trong quá trình giáo dục các con.