1, Kích thích tinh thần tự giác học tập cho học sinh.
Đây là điều vô cùng cần thiết đối với mọi lứa tuổi học sinh. Muốn các con có ý thức học tốt thì phụ huynh và giáo viên trước hết cần có những phương pháp kích thích tính tự giác trong học tập của các con, tránh học theo kiểu bị động, ép buộc sẽ không đạt hiệu quả cao. Đối với các bạn học sinh chuyển cấp như lớp 6, lớp 9, lớp 12 thì việc tạo ra một ý thức học tập tốt cho các em là điều vô cùng quan trọng, giúp các em đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Muốn có một tinh thần tự giác tốt trong học tập thì Phụ huynh và giáo viên cần giúp các em hiểu được ý nghĩa và mục tiêu của việc học để các em xác định được tinh thần nỗ lực học tập.

2, Tạo hứng thú học tập cho các con.
Hứng thú học tập cũng là một điều kiện cần thiết để hình thành nên ý thức học tập tốt. Muốn các con hứng thú với việc học thì cha mẹ và thầy cô cần phải tạo cho các con một tinh thần thoải mái trong học tập. Để cho các con thấy được những giá trị của việc học và ý nghĩa của những kiến thức trên sách vở đối với việc phát triển và hoàn thiện bản thân của các con.

3, Tạo động lực học tập cho các con.
Có động lực học tập sẽ giúp các con có một ý thức học tập tốt. Do đó phụ huynh và thầy cô luôn phải tạo cho học sinh có động lực học tập tốt nhất. Động lực đó có thể xuất phát từ những mục tiêu mà các con muốn đạt được như thi đỗ vào một trường THPT có chất lượng tốt, một trường Đại học danh tiếng…

4, Tạo môi trường học tập lành mạnh, phát triển.
Một môi trường lành mạnh và phát triển sẽ tạo cho học sinh có những ý thức học tập tốt. Môi trường lành mạnh là ở đó các con được phát huy tất cả mọi khả năng của bản thân. Thầy cô sẽ tạo ra môi trường học tập thân thiện và phát triển toàn diện cho học sinh.